Mobil SHC 825

น้ำมันเทอร์ไบน์

น้ำมันเทอร์ไบน์ โมบิล เอสเอชซี™ 800 ซีรีส์ ได้รับการออกแบบ เพื่อให้ได้คุณสมบัติตรงตามความต้องการในการใช้งานของแก๊สเทอร์ไบน์ใช้งานหนัก โดยมีค่าอายุการทำงานแบบ TOST ที่ระดับปกติ 10,000 ชั่วโมงโดยเฉลี่ย ผลิตภัณฑ์นี้แนะนำให้ใช้สำหรับการหล่อลื่นแก๊สเทอร์ไบน์ที่ติดตั้งบนบก โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าที่ใช้มีกำลังต่ำกว่า 3,000 แรงม้า ซึ่งใช้เป็นหน่วยต้นกำเนิดพลังงานสำรอง และในบางประเภทของระบบกำเนิดพลังงานแบบระบบเดี่ยวและระบบพลังงานความร้อนร่วม (แก็ส/ไอน้ำ) ผลิตภัณฑ์นี้ ผลิตขึ้นมาโดยการผสมผสานของไฮโดรคาร์บอนสังเคราะห์และระบบสารเพิ่มคุณภาพเฉพาะตัว สูตรของน้ำมันประเภทนี้ให้ผลออกมาเป็นคุณสมบัติการไหลตัวที่ดีแม้อุณหภูมิต่ำ และต้านทานการสลายตัวได้ดีเป็นพิเศษที่อุณหภูมิสูง น้ำมันโมบิล เอสเอชซี 800 ซีรีส์ ยังให้คุณสมบัติต้านทานการสึกหรออย่างดีเยี่ยม รวมไปถึงการป้องกันสนิมและการกัดกร่อนบวกด้วยคุณสมบัติในการแยกตัวจากอากาศอย่างรวดเร็วและต้านทานการเกิดฟอง

น้ำมันนี้มีคุณสมบัติที่ดีเลิศในการต้านทานการสลายตัวเนื่องจากความร้อน การเข้าทำปฏิกิริยาของออกซิเจนระหว่างช่วงเวลาที่น้ำมันยังร้อนอยู่หลังจากปิดเครื่อง และการไหลเวียนของน้ำมันอย่างรวดเร็วที่อุณหภูมิต่ำ ในช่วงสตาร์ทเครื่อง การต้านทานการสลายตัว เป็นปัจจัยสำคัญในการหลีกเลี่ยงการจับเกาะที่เป็นอันตราย ซึ่งสามารถรบกวนการหล่อลื่นที่ป้อนไปยังแบริ่ง หรือขวางการทำงานของเซอร์โว-วาล์วที่สำคัญ สิ่งนี้เป็นจุดสำคัญเมื่อแก๊สเทอร์ไบน์กำลังทำงานเป็นวงจรและต้องผจญกับวงจรของแรงดันจากความร้อนที่ซ้ำๆ การที่ยังคงไหลได้ที่อุณหภูมิต่ำและดัชนีความหนืดสูงเป็นคุณสมบัติตามธรรมชาติของน้ำมันหล่อลื่นนี้ซึ่งจะต้านทานต่อการทำงานอันเนื่องมาจากแรงเฉือนทางกล หรือการหมุนเวียนซ้ำจากอุณหภูมิจากต่ำไปสูง โมบิล เอสเอชซี 800 ซีรีส์ เป็นน้ำมันที่สามารถเข้ากันได้กับน้ำมันแร่อย่างสมบูรณ์ แต่การผสมจะทำให้คุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมด้อยลงไป

Equipment lubricant recommendations

Our Mobil Serv℠ Product Selector tool will help you identify lubricant(s) for your specific equipment.

 

คุณประโยชน์และลักษณะสำคัญ

น้ำมันหล่อลื่นในตระกูล โมบิล เอสเอชซี ได้รับการยอมรับ และชื่นชอบทั่วโลกในแง่ของนวัตกรรมและสมรรถนะที่โดดเด่น ผลิตภัณฑ์น้ำมันสังเคราะห์ โมบิล เอสเอชซี ถูกบุกเบิกโดยนักวิทยาศาสตร์ทำการวิจัยของเรา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความทุ่มเทอย่างต่อเนื่องเพื่อใช้เทคโนโลยีชั้นสูง นำเสนอผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นที่โดดเด่น ผลิตภัณฑ์ของโมบิลได้เป็นทางเลือกสำหรับผู้ใช้เทอร์ไบน์ทั่วโลกนับตั้งแต่ออกวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์มากกว่า 100 ปีที่ผ่านมา ในช่วงเวลาดังกล่าวผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคของเราได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีมของผู้ผลิตเครื่องจักร เพื่อรับประกันว่า ผลิตภัณฑ์ของเรานำเสนอสมรรถนะอันเหนือชั้น สัมพันธ์กับการออกแบบเครื่องเทอร์ไบน์ ความคุ้นเคยต่อการออกแบบและสภาพแวดล้อมการทำงานของเครื่องจักร ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่การใช้เทคโนโลยีน้ำมันหล่อลื่นที่ดีที่สุดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้ได้สมรรถนะตรงตามความต้องการของผู้ใช้

แนวโน้มทั่วไปอย่างหนึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา คือ การออกแบบเครื่องจักรที่มีกำลังส่งสูงขึ้น ซึ่งเพิ่มแรงเค้นของความร้อนให้กับน้ำมันหล่อลื่น ความร้อนที่เกิดขึ้นถูกนำกับมาใช้ซ้ำโดยผู้ที่คุมแก๊สเทอร์ไบน์ เพื่อให้เกิดความสมดุลระหว่างอุปสงค์/อุปทานของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ซึ่งเป็นผลให้มีความร้อนสะสมในแต่ละครั้งที่ปิดเครื่อง การต้านทานการสลายตัวเนื่องจากความร้อนจึงเป็นปัจจัยสำคัญของน้ำมันหล่อลื่นแก๊สเทอร์ไบน์รุ่นใหม่ๆ

เพื่อปรับให้เข้ากับสภาวะที่ต้องเผชิญกับความร้อนสูงของน้ำมัน ทีมนักวิทยาศาสตร์ด้านสูตรผลิตภัณฑ์ของเรา ได้เลือกน้ำมันพื้นฐานสังเคราะห์ที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะสำหรับ โมบิล เอสเอชซี 800 ซีรีส์ เนื่องจากคุณสมบัติเด่นของการต้านทานความร้อนและออกซิเดชั่น ผู้คิดค้นสูตรของเราได้เลือกใช้สารเพิ่มคุณภาพชนิดพิเศษ ที่จะดึงประโยชน์จากน้ำมันพื้นฐานสังเคราะห์ออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้อายุน้ำมันยาวนาน และควบคุมการสะสมของสิ่งสกปรก และต้านทานการเสื่อมสภาพเนื่องจากความร้อนและสารเคมี ดึงลักษณะด้านสมรรถนะออกมาใช้ได้อย่างสมดุล น้ำมันพื้นฐานสังเคราะห์นี้ยังให้ให้ความสามารถในการไหลได้ดีเยี่ยมที่อุณหภูมิต่ำ ที่แตกต่างจากน้ำมันเทอร์ไบน์จากแร่พื้นฐานและเป็นคุณประโยชน์ที่สำคัญในการใช้งานในบริเวณพื้นที่ห่างไกลที่มีอุณหภูมิบรรยากาศต่ำ ลักษณะสำคัญและคุณประโยชน์ของโมบิล เอสเอชซี 800 ซีรีส์ ประกอบด้วย:

ลักษณะสำคัญ ข้อดีและคุณประโยชน์
คงทนต่อความร้อน / ปฏิกิริยาออกซิเดชั่นที่สูงได้อย่างยอดเยี่ยม และควบคุมการสะสมของสิ่งสกปรก ต้านทานความร้อนสะสมที่เกิดหลังจากปิดเครื่องเทอร์ไบน์ในระดับสูง
การสะสมของสิ่งสกปรกเกิดขึ้นน้อยมากและทำให้เครื่องทำงานได้อย่างมั่นใจและมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาต่ำ
อายุของน้ำมันยาวนานขึ้น และต้นทุนผลิตภัณฑ์ที่ต่ำลง
สามารถไหลได้ดีที่อุณหภูมิต่ำ สามารถไหลและให้การหล่อลื่นในช่วงสตาร์ทเครื่องที่อากาศเย็นแม้ว่าอุณหภูมิจะต่ำมาก
มีค่าดัชนีความหนืดสูงโดยธรรมชาติ ป้องกันเครื่องจักรได้ดีแม้อุณหภูมิสูง
ต้านทานการเกิดฟองได้ดีมาก และอากาศแยกตัวได้เร็ว ระบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดการหยุดงานกะทันหันให้น้อยลง
ป้องกันการสึกหรอได้อย่างยอดเยี่ยม ให้การปกป้องเครื่องจักรได้อย่างดีเยี่ยมและลดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแปลงเครื่องจักร

 

การใช้งาน

น้ำมันเทอร์ไบน์ โมบิล เอสเอชซี 800 ซีรีส์ ถูกคิดค้นเพื่อให้ตรงกับความต้องการของการใช้งานของแก๊สเทอร์ไบน์อุตสาหกรรม โดยส่วนใหญ่ที่ทำงานหนักหน่วงและขึ้นอยู่กับเครื่องจักร การใช้งานเฉพาะ รวมถึง:

  • การใช้งานแก๊สเทอร์ไบน์งานหนักแบบยึดอยู่กับที่ โดยเฉพาะยูนิตที่มีกำลังม้าต่ำกว่า 3,000 เพื่อใช้เป็นเครื่องปั่นไฟสำรอง
  • แก๊สเทอร์ไบน์อุตสาหกรรม ที่ใช้งานในบริเวณที่อุณหภูมิบรรยากาศต่ำและพื้นที่ห่างไกล
  • ระบบพลังงานทั้งหมด

 

ข้อกำหนดและการรับรอง

โมบิล เอสเอชซี 800 ซีรีส์ได้้รับการรับรองจากผลิตเครื่องจักร 824 825
Siemens TLV 9013 04 X X
MHI MS04-MA-CL003 X  

 

โมบิล เอสเอชซี 800 ซีรีส์ตรงตามมาตรฐาน หรือ สูงกว่ามาตรฐานที่ต้องการ 824 825
Solar ES 9-224 Class I X X
GE GEK 32568J X  

 

โมบิล เอสเอชซี 800 ซีรีส์ ถูกแนะนำโดยบริษัทฯ เอ๊กซอนโมบิล สำหรับการใช้ที่ต้องการ 824 825
GE GEK 101941A X  
GE GEK 28143B X  

 

คุณสมบัติทั่วไป

โมบิล เอสเอชซี 800 ซีรีส์ 824 825
เบอร์น้ำมัน ISO 32 46
ความหนืด, ASTM D 445    
cSt @ 40ºC 31.5 43.9
cSt @ 100ºC 5.9 7.9
ดัชนีความหนืด, ASTM D 2270 135 145
จุดไหลเท, ºC, ASTM D 97 ‹-54 -45
จุดวาบไฟ, ºC, ASTM D 92 248 248
ความถ่วงจำเพาะ @15ºC kg/l, ASTM D 4052 0.83 0.83
TOST life, ASTM D 943, hrs to 2NN 9500 9500
การเกิดฟอง, ASTM D 892, Seq I, Tendency / Stability, ml/ml 10/0 20/0
การคลายอากาศ 1 1

 

ข้อมูลด้านความปลอดภัยและสุขภาพอนามัย

จากข้อมูลที่มีอยู่ ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ไม่คาดว่าจะเกิดผลร้ายต่อสุขภาพ หากใช้ถูกต้องความวัตถุประสงค์และปฏิบัติตามคำแนะนำใน “ข้อมูลความปลอดภัยการใช้สารเคมี (MSDS)” สามารถขอ MSDS ได้จากสำนักงานขายหรือผ่านทางอินเตอร์เน็ต  ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ไม่ควรนำไปใช้เพื่อจุดประสงค์อื่น นอกเหนือไปจากที่กำหนดไว้ ในการกำจัดผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้ว ขอให้ระมัดระวังในการรักษาสิ่งแวดล้อม