น้ำมันหล่อลื่นสูตรสังเคราะห์คืออะไร

ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นสูตรสังเคราะห์ผลิตขึ้นจากน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานที่ผ่านการกลั่นโดยปราศจากสิ่งเจือปนผสมกับสารเพิ่มคุณภาพ ให้การปกป้องและสมรรถนะที่สูงกว่า คุณประโยชน์หลายประการจากน้ำมันหล่อลื่นสูตรสังเคราะห์จะดูแลเครื่องยนต์ให้ทำงานได้อย่างเต็มสมรรถนะเป็นเวลาหลายปี

ประเภทน้ำมันหล่อลื่น

น้ำมันหล่อลื่นที่มีจำหน่ายในเบื้องต้นมีอยู่สองประเภท

 • น้ำมันหล่อลื่นแร่แบบปกติคือน้ำมันหล่อลื่นแบบดั้งเดิมซึ่งปัจจุบันก็ยังมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย
 • น้ำมันหล่อลื่นสูตรสังเคราะห์เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆในปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังมีน้ำมันหล่อลื่นกึ่งสังเคราะห์ซึ่งเป็นส่วนผสมระหว่างน้ำมันหล่อลื่นสูตรสังเคราะห์และน้ำมันหล่อลื่นแร่ปกติ น้ำมันหล่อลื่นกึ่งสังเคราะห์เรียกอีกอย่างว่า “น้ำมันหล่อลื่นผสม” น้ำมันหล่อลื่นทั้งสองประเภทผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นดิบที่ขุดได้จากใต้ดิน ข้อแตกต่างคือน้ำมันหล่อลื่นสูตรสังเคราะห์จะผ่านกระบวนการกลั่นขั้นสูงและมีความบริสุทธิ์และคุณภาพเหนือกว่าน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานแร่ปกติหรือแม้แต่น้ำมันหล่อลื่นกึ่งสังเคราะห์เองก็ตามโดยไม่ได้แค่มีการขจัดสิ่งเจือปนจากน้ำมันหล่อลื่นดิบมากกว่าเท่านั้นแต่โมเลกุลของน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ยังถูกปรับให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์สมัยใหม่ได้มากกว่าอีกด้วย โมเลกุลที่คัดและปรับเป็นพิเศษนี้ทำให้เกิดการปกป้องและทำให้เครื่องยนต์มีสมรรถนะที่ดีกว่าแม้ในสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย

synthetic oils


 • Changing motorbike oil

  เคล็ดลับน่ารู้ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อไหร่ดี

  สัญญาณต่างๆ จากเครื่องยนต์ ที่บอกเราว่าได้เวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

 • Kilometer count

  กำหนดเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถมอเตอร์ไซค์ ดูแค่เลขไมล์อย่างเดียวจริงหรือ

  ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า เราควรพิจารณาปัจจัยอื่นๆ เช่น อายุของเครื่องยนต์ และระยะเวลาในการขับขี่ร่วมกับเลขไมล์ ก่อนจะตัดสินใจเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถมอเตอร์ไซค์ของคุณ

 • Changing motorbike oil

  3 ข้อควรรู้ในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถมอเตอร์ไซค์

  ศึกษาเคล็ดลับสำคัญในการปกป้องเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ได้ยาวนานขึ้น