Workers on site

นวัตกรรมของน้ำมันหล่อลื่น

ExxonMobil มีการคิดค้นทางวิศวกรรมและทดสอบน้ำมันหล่อลื่นของเราอย่างต่อเนื่องเพื่อก้าวให้ทันหรือล้ำหน้าเงื่อนไขการใช้งานของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ประสบการณ์กว่า 40 ปีในการดำเนินงานช่วยให้เราสามารถผลักดัน Mobil 1™ ให้เป็นแบรนด์ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมและเป็นผู้ผลิตที่มีวิสัยทัศน์เหนือคู่แข่งเป็นจำนวนมาก

ในวิดีโอแนะนำประวัติการทำงานชุดนี้คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับความเป็นมาของน้ำมันหล่อลื่นสูตรสังเคราะห์ โมบิล 1 จากบิดาผู้ให้กำเนิดของ โมบิล 1" อย่าง Bill Maxwell

น้ำมันหล่อลื่นสูตรสังเคราะห์มีข้อดีที่เหนือกว่าน้ำมันหล่อลื่นทั่วๆไปเมื่อหลายปีก่อน “น้ำมันหล่อลื่นสูตรปกติ” ถูกเรียกว่า “น้ำมันหล่อลื่น” เนื่องจากไม่มีน้ำมันหล่อลื่นอื่นใด มาตรฐานดังกล่าวได้เปลี่ยนไปหลังจากมีการพัฒนาน้ำมันหล่อลื่นสูตรสังเคราะห์ขึ้นมา น้ำมันหล่อลื่นปกติได้มาจากน้ำมันหล่อลื่นดิบที่ผ่านการกลั่นแต่น้ำมันหล่อลื่นสูตรสังเคราะห์จะต้องผ่านขั้นตอนที่มากกว่า
ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นสูตรสังเคราะห์มีส่วนประกอบที่คัดสรรมาโดยเฉพาะด้วยกระบวนการทางเคมีเพื่อให้มีความบริสุทธิ์มากกว่าและมีคุณภาพเหนือกว่าน้ำมันหล่อลื่นปกติ โมเลกุลของผลิตภัณฑ์หล่อลื่นถูกปรับให้มีความสม่ำเสมอมากกว่าทำให้สามารถตอบสนองความต้องการของเครื่องยนต์ประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ได้ดีกว่า น้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานเองก็ได้รับการปรับปรุงด้วยสารเพิ่มคุณภาพเพื่อให้:
  • ป้องกันการสึกหรอได้ดีกว่า
  • สมรรถนะที่ดีในช่วงอุณหภูมิสูงหรือต่ำมากๆ
  • ความสะอาดของเครื่องยนต์
  • การปกป้องสำหรับระบบไอเสีย
  • ประสิทธิภาพด้านการประหยัดเชื้อเพลิง
ที่ ExxonMobil Research and Engineering Company (EMRE) ศูนย์เทคนิคและโรงงานผสมของเราในนิวเจอร์ซี่มีทั้งนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรที่พร้อมด้วยประสบการณ์และทรัพยากรที่จำเป็นในการทำงานเพื่อค้นคว้าส่วนผสมต่างๆที่จะทำให้น้ำมันหล่อลื่นสูตรสังเคราะห์มีประสิทธิภาพมากที่สุด ความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคของเราทำให้เราสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ได้สมดุลสามารถปกป้องเครื่องยนต์และให้สมรรถนะในการทำงานในระดับสูงสุด
 
ทดสอบน้ำมันหล่อลื่นระหว่างการเทสต์ไดร์ฟผลิตภัณฑ์ที่มีสูตรการผลิตกว่า 500 ตัวอย่างได้ถูกนำมาทดสอบในแต่ละเดือนที่ศูนย์เทคนิคของเราในนิวเจอร์ซี่ย์ ผลิตภัณฑ์เรือธง(Flagship)ของเรามีส่วนประกอบพิเศษอยู่ประมาณ 15 - 20 ชนิดประกอบไปด้วยน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานสูตรสังเคราะห์และสารเพิ่มคุณภาพด้านประสิทธิภาพเพื่อตอบสนองเงื่อนไขการทำงานของเครื่องยนต์ในปัจจุบัน การทดสอบในความเป็นจริงจะเริ่มต้นที่ศูนย์เทคนิค EMRE โดยผลิตภัณฑ์ทดสอบจะถูกนำไปทดสอบอย่างหนักหน่วงกับเครื่องจักรเครื่องยนต์และรถที่ความเร็วสูง โหลดสูงและในสภาพอุณหภูมิที่เลวร้าย ภายหลังการทดสอบเครื่องยนต์จะถูกแยกชิ้นส่วนพร้อมกับมีการส่องตรวจด้วยกล้องดิจิตอลเพื่อตรวจสอบชิ้นส่วนต่างๆว่ามีการสึกหรอหรือไม่
 
นอกจากนี้ศูนย์ฯยังดำเนินการทดสอบในด้านอื่นๆอีกเพิ่มเติมโดยรถยนต์หลากหลายยี่ห้อและรุ่นจะถูกนำมาพ่วงกับไดนาโมมิเตอร์เพื่อทดสอบส่วนผสมของน้ำมันหล่อลื่นและเทียบการทำงานกับแบรนด์คู่แข่ง รอบการทำงานสามารถกำหนดเงื่อนไขได้เป็นลักษณะเฉพาะแบบ เพื่อจัดทำข้อมูลทดสอบการทำงานที่ความเร็วสูงจำลองการขับขี่แบบสตาร์ทและดับเครื่องยนต์บ่อยๆในที่จราจรหนาแน่นหรือการขับขี่ต่อเนื่องยาวนานหรือมีองค์ประกอบเหล่านี้ร่วมกัน
 
เครื่องจักรเพื่อการผลิตของโรงงานมีกำลังผลิตน้ำมันหล่อลื่นได้เป็นปริมาณถึง 300 แกลลอนต่อนาทีเพื่อจ่ายน้ำมันหล่อลื่น โมบิล ลงในภาชนะบรรจุตั้งแต่ขนาดถังพลาสติกขนาดเล็กจนถึงรถไฟบรรทุกสินค้าเป็นต้น จากนิวเจอร์ซี่ย์น้ำมันหล่อลื่นของเราผ่านการวิจัยและพัฒนามาแล้วกว่า 40 ปี เพื่อผู้บริโภค ร้านค้าและทีมแข่งรถทั่วโลก เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ระดับสูงที่พิสูจน์แล้วว่าสามารถทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้เหมือนใหม่