ข้อดีของเทอร์โบชาร์จ

แผนภาพแสดงประโยชน์ต่าง ๆ

เครื่องยนต์เล็กกว่า + เทอร์โบชาร์จ = การประหยัดเชื้อเพลิง + กำลังของเครื่องยนต์

สูตรที่คิดค้นมาเฉพาะสำหรับเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จที่ต้องทำงานอย่างหนักหน่วง

น้ำมันหล่อลื่น โมบิล 1 ช่วยให้รถยนต์ทำงานได้เต็มสมรรถนะ และยังช่วยปกป้องจากสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายที่เกิดขึ้นกับเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ แม้ว่าระบบเทอร์โบชาร์จจะมีข้อดีหลายอย่าง แต่ข้อดีเหล่านี้ก็มีข้อจำกัดอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน เช่น อุณหภูมิที่สูงกว่า รอบเครื่องยนต์ที่มากกว่าและแรงอัดที่สูงกว่า ก๊าซไอเสียที่ร้อนจัดจะถูกอัดโดยตรงผ่านเทอร์โบชาร์จเพื่อขับเคลื่อนใบพัดเทอร์ไบน์ ทำให้แกนเทอร์ไบน์หมุนอย่างรวดเร็วและส่งผลให้แกนเทอร์โบน์ทั้งหมดได้รับความร้อนสูงซึ่งแตกต่างจากชิ้นส่วนอื่น ๆ ของเครื่องยนต์

น้ำมันหล่อลื่น โมบิล 1 5W-30 ถูกประเมินเปรียบเทียบกับ โมบิล 1 ILSAC GF-5 โดยการทำงานแบบเต็มขีดจำกัดในรถ Honda HTT และ GM Turbo Tes

ปกติเพลาข้อเหวี่ยงของเครื่องยนต์จะมีการทำงานที่ประมาณ 3,000 รอบ/นาที ขณะขับขี่บนทางหลวง โดยเทอร์โบชาร์จอาจทำความเร็วได้มากถึง 200,000 รอบ/นาที น้ำมันหล่อลื่นสำหรับเทอร์โบชาร์จจึงอาจมีอุณหภูมิมากกว่า 400 องศาฟาห์เรนไฮต์ ซึ่งเป็นประมาณเกือบสองเท่าของความร้อนเฉลี่ยในเครื่องยนต์ปกติ อุณหภูมิที่สูงดังกล่าวอาจทำให้น้ำมันหล่อลื่นสลายตัว ทำให้เกิดคราบในเครื่องยนต์และสมรรถนะลดลง แต่ โมบิล 1 สามารถทนต่อการเสื่อมสภาพ มีความคงทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิและทนต่อการเกิดออกซิเดชั่นได้ดีเยี่ยม ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ เมื่อใช้กับระบบเทอร์โบชาร์จ โมบิล 1 จึงมีประสิทธิภาพที่โดดเด่นกว่าทั้งในด้าน:

 • การปกป้องแบริ่งกันรุน
 • ควบคุมการเกิดคราบวานิชที่บูชชุดเพลา
 • ลดการเกิดคราบสะสมที่คอมเพรสเซอร์ แผ่นซีลคอมเพรสเซอร์และตัวเสื้อเทอร์โบ

น้ำมันหล่อลื่น โมบิล 1 คิดค้นมาโดยเฉพาะให้ทนต่อปัจจัยกดดันต่าง ๆ ของระบบเทอร์โบชาร์จ ทำให้เครื่องยนต์มีสมรรถนะที่โดดเด่นและได้รับการปกป้องแม้ในอุณหภูมิที่เลวร้าย ตั้งแต่ - 40 องศาฟาห์เรนไฮต์จนถึง 500 องศาฟาห์เรนไฮต์


 • ผู้เชี่ยวชาญพร้อมก้านวัด

  ผู้เชี่ยวชาญพูดไว้อย่างไรบ้าง

  โมบิล 1 มีประสิทธิภาพและคุณสมบัติในการป้องกันการสึกหรอของเครื่องยนต์ที่ดี อย่าเพียงแต่รับฟังเท่านั้น มาดูกันว่าผู้เชี่ยวชาญพูดไว้อย่างไรบ้าง

  เรียนรู้เพิ่มเติม
 • ผู้เชี่ยวชาญกำลังอธิบาย

  ทำไมถึงต้องเป็น Mobil™

  โมบิล 1 มีความเชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์หล่อลื่นและกลุ่มอุตสาหกรรมเฉพาะต่างๆ เราพร้อมเสริมสมรรถนะในการทำงานของรถเพิ่มเวลาในการใช้งานรถบรรทุกและปรับปรุงผลผลิตของเครื่องจักรใช้งานทางอุตสาหกรรม